top of page

Carmen Clemente 2022 World Latte Art Championship


World of Coffee 2022 (WOC) ที่มิลาน ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 23 - 25 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา จัดโดยสมาคมกาแฟพิเศษ หรือ The Specialty Coffee Association (SCA) มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย และไฮไลท์สำคัญที่สุดของงานที่ทุกคนต่างเฝ้าคอย คงหนีไม่พ้นการแข่งขันเฟ้นหาสุดยอดแชมป์คนใหม่ของโลก วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับคุณ Carmen Clemente ตัวแทนจากประเทศอิตาลี เขาสามารถคว้ารางวัลในรายการ The World Latte Art Championship ประจำปี 2022 ชัยชนะอันทรงเกียรติที่สุดของวงการลาเต้อาร์ตมาได้สำเร็จ


“ฉันชื่อ Carmen Clemente เกิดที่เมืองโกรต์ทักเลีย (grottaglie) ประเทศอิตาลี ฉันฝันเอาไว้ว่าอยากที่จะมีชีวิตวัยเด็กที่อยากทำอะไรสักอย่างให้กับตัวเองมีชื่อเสียง จนในที่สุดปี 2011 ก็ได้เปิดร้านกาแฟร้านแรกชื่อ “Barlady Cafe” บนถนน g.bruzzesi ในเมืองมิลานขึ้นมา และได้สร้าง Barlady Team ร่วมกับเพื่อนสนิท โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างพื้นที่ให้เป็นโลกแห่งกาแฟ ให้เป็นที่รู้จักแก่คนอิตาลี และถือว่าในปีดังกล่าว ฉันได้ก้าวเข้าสู่โลกกาแฟอย่างเต็มตัว”
Carmen บอกกับเราว่า ก่อนเข้าสู่วงการกาแฟ เขาเคยทำอาชีพบาร์เทนเนอร์ และเมื่อได้พบกับ Manuela Fensore จึงตัดสินใจร่วมทำธุรกิจด้วยกัน เปิดเป็นร้านกาแฟ โดยแบ่งกันทำหน้าที่ตามความถนัดของตัวเอง นอกจากนี้ Carmen ยังเป็นเทรนเนอร์สอนการชงกาแฟให้กับผู้ที่สนใจในด้านการชงกาแฟที่สถาบันอีกด้วย


“ปัจจุบันฉันอาศัยอยู่ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี และเปิดสถาบันสอนการชงกาแฟ W.L.A.C.C. World Latte Art & Coffee Center (http://www.barlady.it/) ตั้งอยู่ที่ถนน Federico Borrome ชานเมืองมิลาน ร่วมกับ Manuela Fensore แชมป์โลกลาเต้อาร์ต ปี 2019 เพื่อนสนิทรู้ใจของฉัน นอกจากนี้ เรายังเปิดเป็นพื้นที่สาธารณะ เพื่อร่วมแชร์ประสบการณ์ เรียนรู้ร่วมกันกับคนในวงการกาแฟ สำหรับแลกเปลี่ยนแนวคิด ผ่าน Instagram ในชื่อ carmen_clemente_official”


แรงบันดาลใจในการทำกาแฟหรือในการเข้าร่วมแข่งขัน Carmen เล่าว่าเขาเป็นคนที่ชอบศิลปะบนกาแฟ จึงอยากพัฒนาตัวเองให้เป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ทำมาตลอด จึงพัฒนาฝีมือ ฝึกฝนความชำนาญ โดยตั้งใจเอาไว้ว่า วันหนึ่งเขาจะต้องเป็นคนที่เก่งเหมือนเพื่อนสนิทของเขาให้ได้


“ย้อนกลับไปในปี 2015 ฉันกับ Manuela ทำงานร่วมกันมาตลอด ปีต่อมา เราตัดสินใจเข้าเรียนหลักสูตรลาเต้อาร์ตด้วยกันเป็นครั้งแรก พอเริ่มหลงใหลโลกของลาเต้อาร์ต ตั้งแต่นั้นมาจึงฝึกฝนฝีมืออย่างหนัก เราไม่หยุดที่จะพัฒนาตัวเองอีกเลย เพราะการได้ทำลาเต้อาร์ตเหมือนว่าเป็นการเปิดโลกของกาแฟที่เราไม่เคยรู้จัก มันทำให้เราติดใจตั้งแต่วินาทีแรก รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งเวลาทำ ยิ่งเวลาเห็นสีสันของนมกับกาแฟ หลอมรวมเข้าด้วยกันในแก้ว แล้วกลายเป็นภาพวาดตามอารมณ์และความรู้สึกเรา มันมีความสุขมาก ๆ”


  • ฉันรู้สึกภูมิใจมาก และคิดว่าสิ่งที่ทุ่มเทมาตลอดระยะเวลาไม่สูญเปล่า แม้ฉันจะสามารถคว้ารางวัลนี้มาได้ ก็จะไม่ยอมหยุดพัฒนาตัวเองอย่างเด็ดขาด

Carmen บอกถึงความตั้งใจในการแข่งขันในรายการ World of Coffee 2022 (WOC) ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลีว่า ได้เตรียมความพร้อมมาตลอด ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นที่บ้านเกิดของเขาเอง ทำให้เขาต้องทุ่มเทอย่างหนักมากกว่าคนอื่น ๆ ซึ่งการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอนี้ ถือเป็นความคุ้มค่าที่การันตีด้วยรางวัลแชมป์โลกมาได้


ฉันรู้สึกภูมิใจมาก และคิดว่าสิ่งที่ทุ่มเทมาตลอดระยะเวลาไม่สูญเปล่า แม้ฉันจะสามารถคว้ารางวัลนี้มาได้ ก็จะไม่ยอมหยุดพัฒนาตัวเองอย่างเด็ดขาด และไม่คิดจะหยุดในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อีกด้วย เพราะว่าเราทำได้ขนาดนี้ คนรุ่นต่อไปก็ต้องเก่งกว่าเราหลายเท่า ดังนั้น มันคือสิ่งที่ท้าทายสำหรับบาริสต้าทุกคนที่อย่าหยุดพัฒนา”


นอกเหนือจากรางวัลแล้ว สิ่งที่ Carmen Clemente ได้มา ทำให้เขามองถึงอนาคตของกาแฟในบ้านเกิดของตัวเองไว้ว่า Specialty Coffee คือทิศทางกาแฟแบบใหม่สำหรับคนอิตาลี กระแสของโลกกำลังเปลี่ยน จึงต้องตามให้ทัน ยิ่งในสังคมคนยุโรป คนกินกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ ต้องตามกระแสกาแฟโลกด้วย และควรให้ความสำคัญกับกาแฟแบบนี้มาก ๆ เพราะจะตอบโจทย์ความหลากหลายในสังคมกาแฟได้ แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีอีกหลายมุมมองที่อาจจะต้องปรับเปลี่ยนและพัฒนากันต่อไป โดยเฉพาะสังคมคนกินกาแฟในอิตาลี


“ในประเทศอิตาลี เราพูดถึงกาแฟพิเศษกันในวงแคบ เนื่องจากคนอิตาลีมีรากฐานมาจากวัฒนธรรมการดื่มกาแฟที่อิงจากเอสเพรสโซเป็นหลัก ดังนั้น บทบาทสำคัญที่จะทำให้กาแฟชนิดนี้ขยายวงกว้างในประเทศของฉันก็คือ การทำงานของบาริสต้า เพราะบาริสต้าคือกลุ่มคนที่ใกล้ชิดกับคนดื่มกาแฟมากที่สุด ค่อย ๆ เรียนรู้ ถ่ายทอดกันไป ซึ่งจะทำให้คนอิตาลีเริ่มรู้จักกาแฟพิเศษมากขึ้นตามลำดับ ฉันเชื่อว่าในต่างประเทศตอนนี้ ไปไกลกว่าประเทศของฉันมาก เพราะพวกเขามีพื้นที่เพาะปลูกกาแฟไม่เหมือนที่นี่”


  • คนอิตาลีเริ่มรู้จักกาแฟพิเศษมากขึ้นตามลำดับ ฉันเชื่อว่าในต่างประเทศตอนนี้ ไปไกลกว่าประเทศของฉันมาก เพราะพวกเขามีพื้นที่เพาะปลูกกาแฟไม่เหมือนที่นี่

ปิดท้ายด้วยความฝันของ Carmen Clemente ในอาชีพการทำกาแฟ ซึ่ง Carmen Clemente บอกว่า เขาเป็นบาร์เทนเนอร์มาก่อน ชอบการอยู่หน้าบาร์ และการชงกาแฟก็มีความคล้ายคลึงกัน อาชีพบาริต้าจึงเป็นอาชีพที่สามารถเรียนรู้ได้ตลอดเวลา


“ฉันอยากจะเปิดโลกกว้างให้กับศิลปะบนกาแฟแก่บาริสต้าหน้าใหม่ในประเทศของฉัน และฉันก็อยากจะนำวิธีการเทลาเต้อาร์ตแบบอิตาลีของเราให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก”


ภาพ sca.coffee/events

ช่องทางติดตามผลงาน----------------------------------------

Coffee Traveler


เป็นนิตยสารรายสองเดือน ที่จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อเป็นการส่งผ่านความรู้ทางด้านกาแฟ


และเสริมมุมความคิดในด้านธุรกิจกาแฟ


----------------------------------------


สมัครสมาชิกนิตยสารได้ที่ : IN BOX Facebook : Coffee Traveler


Instagram : coffeetraveler_magazine


Youtube : Coffee Traveler


Blockdit : I am Coffee Traveler / coffeetravelermag

65 views0 comments

Kommentare


bottom of page