top of page

Homogeneous coffee roasters group


คนในวงการกาแฟคงไม่มีใครไม่รู้จักกลุ่มโรงคั่ว “Homogeneous coffee roasters group” โดยเป็นการรวมตัวกันของ 7 โรงคั่วตัวท็อปที่เป็นที่รู้จักกันดีในประเทศไทย โดยแต่ละโรงคั่วก็จะมีรสมือหรือคาแรคเตอร์กาแฟที่แตกต่างกันไป ประกอบด้วย RueangLinlada Coffee Roaster โรงคั่วที่มีจุดเริ่มต้นจากความสงสัยและความหลวงใหลในกลิ่นและรสชาติของกาแฟของคุณฮวง (เรืองรินลดา พิศาลบรรเจิดกุล) โดยคุณฮวงจะเน้นการคั่วเพื่อดึงคาแรคเตอร์ของกาแฟออกมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะเน้นไปที่ความหวาน และหวานอมเปรี้ยวแบบธรรมชาติ, Salotto roasters โรงคั่วกาแฟที่เกิดจากการต่อยอดและพัฒนามาจากร้านกาแฟ ซึ่งมีประสบการณ์ด้านการทำกาแฟมากว่า 15 ปี ของคุณติ๊ก (อภิชา แย้มเกษร) ซึ่งกลุ่มลูกค้าของซาลอตโต้ส่วนใหญ่เป็นร้านกาแฟรายย่อย และ Coffee supply เพราะฉะนั้นการคั่วของซาลอตโต้จะเป็นไปตามความต้องการของลูกค้า และเน้นในเรื่องคุณภาพของการคั่ว, Jason Cafe&Coffee Roaster ทันตแพทย์ที่สนใจในศาสตร์ของการคั่วกาแฟ ซึ่งหมอเจี๊ยบ (ชาคริส กาญจนพิศาล) มักจะบอกกับเราเสมอว่า การคั่วของเจสันคือ คั่วไม่ซ้ำจำสูตรไม่ได้ เพราะคั่วตามความต้องการของลูกค้า ลูกค้าให้คั่วอะไรก็สามารถคั่วให้ได้หมด, Sweet Hand Crafted Coffee Roaster ของพี่โป้ง (โกเมท เพ็ชรราม) นักคั่วรุ่นใหญ่ที่มีการคั่วสไตล์อิตาเลี่ยน เนื่องจากมีความชอบด้านการคั่วเป็นทุนเดิมอยู่แล้วและได้มีโอกาสไปเรียนกับกูรูด้านการคั่วกาแฟ คาแรคคเตอร์กาแฟของพี่โป้งจึงเป็นสไตล์การคั่วแบบอิตาเลี่ยนเอสเพรสโซ, โรงคั่วกาแฟปัญญาพาณิชย์ โรงคั่วกาแฟคู่บ้านคู่เมืองที่เปิดมามากกว่า 20 ปี โดยมีจุดเริ่มต้นจากการคั่วกาแฟแมส แต่เมื่อพี่ญา (ปัญญา อัมพวานันท์) เห็นว่าเทรนด์กาแฟพิเศษกำลังเริ่มจะเข้ามา จึงหันมาคั่วกาแฟแบบ Light roast มากขึ้น และมี Product ที่เกี่ยวกับกาแฟพิเศษออกมามากมายจนถึงปัจจุบัน, The First Valley Coffee Estate ของพี่เอก สุวรรณโณ นักพัฒนาในเรื่องของการจัดการสวนกาแฟและค้นคว้าวิจัยกระบวนการแปรรูปมาตั้งแต่ปี 2013 กาแฟของพี่เอกจึงเรียกได้ว่า เป็นกาแฟพิเศษไทยเจ้าแรก ๆ เลยก็ว่าได้ โดยสไตล์การคั่วของพี่เอกจะคั่วอ่อนออกไปทางกลาง และเน้นการโชว์ในเรื่องของกลิ่นและรสชาติ รวมถึงในเรื่องของบอดี้และความหวาน, โรงคั่วสุดท้าย CRAFT COFFEE ROASTER ตอง (อธิปต์พง ตั้งศุภธวัช) ครูสอนดำน้ำที่ผันตัวเองมาเป็นโรสเตอร์มือวางอันดับหนึ่ง เป้าหมายสูงสุดคือการเป็นแชมป์การแข่งขันการคั่วกาแฟในระดับโลก ดังนั้นสไตล์การคั่วของโรงคั่วนี้เขาจึงเน้นการดึงอัตลักษณ์ของกาแฟให้ออกมาได้อย่างชัดเจน

ในส่วนของแนวคิดการจัดตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมานั้น เกิดจากต้องการช่วยเหลือกันในกลุ่ม โดยสมาชิกในกลุ่มล้วนเป็นพี่ๆ น้องๆ กันมานานพอสมควร จึงได้รวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมาเพื่อเปิดประสบการณ์ฝีมือการคั่วกาแฟของแต่ละโรงคั่ว และถือว่าเป็นการเพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้าด้วย เพราะทั้ง 7 โรงคั่วเขาก็มีรสมือที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคน ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่า หากต้องการเมล็ดตัวนี้ โรงคั่วไหนจะเหมาะกับตัวเองมากที่สุด

เวลาออกงานนอกจากจะนำกาแฟของแต่ละโรงคั่วไปพรีเซ้นท์แล้ว ยังมีกสิ่งหนึ่งที่กลุ่มโรงคั่วนี้เขาทำเป็นประจำคือ การนำกาแฟของเกษตกรที่ทำกาแฟดีแต่ไม่เป็นที่รู้จักมาคัปปิ้ง เพื่อให้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาได้ลองชิม ถึงแม้ว่าจะไม่มีเมล็ดกาแฟของเกษตรกรขาย แต่อย่างน้อยก็ทำให้เกษตรกรเหล่านั้นมีตัวตนขึ้นมาได้ไม่มากก็น้อย ชวนมาชิมกาแฟ 7 คาแรคเตอร์ จาก 7 โรสเตอร์ ได้ที่งาน THAILAND GOLF & DIVE EXPO plus OUTDOOR FEST 2023 ในพื้นที่ของ Coffee Traveler “Cozy Coffee in Camp”บูธ B2 ตั้งแต่วันที่ 18 - 21 พ.ค. 2566 ณ ฮอลล์ 6 - 7 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่

Facebook : Homogeneous coffee roasters group


110 views0 comments

コメント


bottom of page