top of page

Korat Friend Coffee


Cr. Coffee Traveler

" เป้าหมายของเราคือ อยากให้ความรู้ตั้งแต่ต้นน้ำที่เป็นเกษตรกรผู้ผลิตกาแฟ

รวมถึงผู้บริโภคปลายน้ำ "


หากพูดถึงกาแฟของประเทศไทยสามารถพูดได้เลยว่า บ้านเราถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งปลูกกาแฟคุณภาพดี และกาแฟกลายมาเป็นอีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจที่สามารถสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศในแต่ละปีอย่างมหาศาล รวมถึงร้านกาแฟหรือคาเฟ่ก็มีอัตราการเติบโตอย่างยิ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าที่ผ่านมากาแฟของบ้านเรานั้นมีความโดดเด่นในเรื่องของอุตสาหกรรมกาแฟ หรืออัตราการเติบโตต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค อย่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือภาคอีสานเองก็มีความโดดเด่นของการทำอุตสาหกรรมกาแฟไม่แพ้ภาคอื่น ๆ เช่นกัน ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมกาแฟของภาคอีสานเจริญเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยพิสูจน์ได้จากอีกหนึ่งงานกาแฟที่กำลังจะถูกจัดขึ้นในวันที่ 27 - 30 เมษายน ที่กำลังจะถึงนี้ “Esan Coffee Fair 2023” ซึ่งงานนี้เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมรวมพลของคนกาแฟสุดยิ่งใหญ่ ครั้งแรกในภาคอีสาน มหกรรมงานกาแฟนี้จะถูกจัดขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมาเรียกได้ว่าเป็นประตูทางเข้าสู่แดนอีสานเลยก็ว่าได้


ใน Esan Coffee Fair 2023 ครั้งนี้ ได้หมอเจษ (เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์) นายแพทย์ผู้มากประสบการณ์ และรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา มาเป็นหัวเรือจับมือร่วมกับคุณนิมิต พุฒิวณิชย์พิมล (คุณเอส) ผู้ค่ำวอดอยู่ในวงการกาแฟโคราชมายาวนานกว่า 10 ที่ควบตำแหน่งประธานชมรม Korat Friend Coffee กลุ่มชมรมกาแฟโคราชที่เพิ่งประกาศเปิดตัวในงานแถลงข่าว Esan Coffee Fair 2023 ซึ่งเป็นชมรมที่รวบรวมกลุ่มคนผู้ที่อยู่เบื้องหลังในอุตสาหกรรมกาแฟมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นทั้งเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟโรงคั่ว รวมถึงผู้ประกอบการร้านกาแฟต่าง ๆ มาร่วมมือกันจัด Esan Coffee Fair 2023 ในครั้งนี้" ความตั้งใจของพวกเราต้องการทำให้ร้านเล็ก ๆ ที่กระจายตัวอยู่ในโคราชเข้ามารวมตัวกันให้เกิดเป็นสร้างกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมกาแฟในอนาคต แต่ก็รอเวลาและโอกาสกันมากว่า 9 ปี "


เราได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณเอส ผู้นำกลุ่มชมรม Korat Friend Coffee และเจ้าของโรงคั่วกาแฟชมดาว ถึงการจัดตั้งชมรม Korat Friend Coffee ที่รอคอยการมีจุดยืนมากว่า 9 ปี


“เดิมทีเรามีกลุ่มพี่น้องและเพื่อน ๆ ที่พบปะพูดคุยทำกิจกรรมกันมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว ซึ่งเมื่อจัดกิจกรรมจะมีพี่น้องในโคราช เข้ามาช่วยกันอยู่เสมอ จึงได้มีการพูดคุยลงมติกันว่าพวกเราอยากจัดงานกาแฟดี ๆ ขึ้นมาสักงานหนึ่ง ความตั้งใจของพวกเราต้องการทำให้ร้านเล็ก ๆ ที่กระจายตัวอยู่ในโคราชเข้ามารวมตัวกันให้เกิดเป็นสร้างกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมกาแฟในอนาคต แต่ก็รอเวลาและโอกาสกันมากว่า 9 ปี จนทางทีมของผู้จัดงานที่เห็นถึงศักยภาพและความเป็นไปได้ในโอกาสของการเติบโตของกาแฟโคราช และได้เข้ามาสนับสนุน พวกเราจึงมองเห็นโอกาสและรวมตัวกันจนเกิดขึ้นมาเป็นงาน Esan

Coffee Fair ครั้งที่ 1”


เป็นครั้งแรกของโคราชที่เกิดการรวมตัวของกลุ่มของคนที่จะพัฒนากาแฟของโคราช จึงกลายมาเป็นชมรมกลุ่มกาแฟ Korat Friend Coffee ที่จะเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ เป็นแหล่ง How to learning หรือสังคมของการแชร์ข้อมูลร่วมกัน สำหรับผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษาในโมเดลกิจการธุรกิจกาแฟ ทั้งศาสตร์บริหาร ศาสตร์การจัดการ ศาสตร์เรื่องของกาแฟ วิชาการต่าง ๆ ซึ่งสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดกับธุรกิจของตนเองได้ ก่อนการจัดตั้งเป็นกลุ่มชมรม Korat Friend Coffee อย่างเป็นทางการ ยังไม่ได้มีการดำเนินการหรือขับเคลื่อนอะไรที่มากมายนัก ซึ่งส่วนมากจะเป็นการประชาสัมพันธ์ในเรื่องงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกาแฟที่เกิดขึ้นภายในโคราช จนกระทั่งเกิดงาน Esan Coffee Fair 2023 คุณเอสและสมาชิกจึงเริ่มมีการจัดสรรงานต่าง ๆ เป็นตำแหน่งหรือส่วนที่คอยเป็นหลักสำคัญในการดำเนินงาน โดยปัจจุบันกลุ่มชมรม Korat Friend Coffee มีสมาชิกประมาณ 100 ร้านกาแฟทั่วโคราช และมีคณะทำงานอยู่ทั้งหมด 23 ท่าน ที่เลือกมาเป็นกำลังหลักในการดำเนินงาน

ในครั้งนี้


“เชื่อว่ามีอีกหลายร้อยคนที่รองานนี้ที่เกิดขึ้นอยู่ อย่างที่ทราบกันดีว่าโคราชไม่เคยจัดงานใหญ่แบบนี้ ซึ่งครั้งนี้คือครั้งแรกของพวกเราที่มีโอกาสเข้ามาทำงานทั้งหมดตรงนี้ พวกเราทุ่มเทให้งาน Esan Coffee Fair 2023 กันอย่างสุดตัวจริง ๆ ภายในงานเราจะมีการสอน แบ่งออกเป็น 4 หมวดหลักที่ผู้ทำธุรกิจกาแฟต้องรู้ เช่น วิธีการคั่วกาแฟ บาริสตา และในส่วนภาคเกษตรกร ซึ่งจะเป็นในเรื่องของการพัฒนากาแฟให้มีคุณภาพดีขึ้นเป็นต้น โดยเป้าหมายของเราคือ อยากให้ความรู้ตั้งแต่ต้นน้ำที่เป็นเกษตรกรผู้ผลิตกาแฟ รวมถึงผู้บริโภคปลายน้ำ”


Cr. Coffee Traveler

" คุณเอสยังมองถึงการที่จะผลักดันชมรมนี้ให้กลายเป็นสมาคมอีกด้วย เพราะต้องการเป็นศูนย์รวมของการกระจายความรู้ให้เหล่าร้านกาแฟหรือโรงคั่วกาแฟโคราชได้กว้างขวางขึ้น "


คุณเอสหวังว่างานกาแฟ Esan Coffee Fair 2023 จะทำให้โคราชกลายมาเป็นที่สนใจให้ผู้ลงทุนและช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในจังหวัด ซึ่งจะทำให้เห็นว่าโคราชเองก็มีศักยภาพในการต่อยอดทางธุรกิจนี้เช่นเดียวกับจังหวัดอื่น ๆ


สำหรับงานกาแฟ Esan Coffee Fair 2023 คุณเอสถือเป็นหัวเรือหลักของกลุ่มชมรม Korat Friend Coffee ในการจัดงานซึ่งงานนี้ คุณเอสเรียกว่าเป็นตัวชี้วัด และเป็นสิ่งที่มอบโอกาสให้คุณเอสได้แสดงศักยภาพของตัวเอง นอกจากนี้คุณเอสยังมองถึงอนาคตของกลุ่มกาแฟโคราชเอาไว้ว่า หลังจากจบงาน Esan Coffee Fair 2023 แล้ว ชมรมกลุ่มนี้จะขับเคลื่อนในการเป็นศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์ที่ปรึกษาทุกศาสตร์ของกาแฟต่อไป และจะส่งเสริมให้มีกิจกรรมร่วมกัน อย่างการพาชมรมไปจัดกิจกรรมเพื่อสังคม (Corporate Social Responsibility)ตามโครงการที่ได้เริ่มกำหนดและเขียนไว้ เพื่อให้เป็นประโยชน์กับคนโคราชมากที่สุด เช่น ผู้ที่สนใจอยากฝึกอาชีพบาริสตา หรือประกอบธุรกิจกาแฟ และคุณเอสยังมองถึงการที่จะผลักดันชมรมนี้ให้กลายเป็นสมาคมอีกด้วย เพราะต้องการเป็นศูนย์รวมของการกระจายความรู้ให้เหล่าร้านกาแฟหรือโรงคั่วกาแฟโคราชได้กว้างขวางขึ้น


อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่านอกจากคุณเอส ประธานชมรม Korat Friend Coffee ที่เป็นผู้มีส่วนสำคัญในการจัดงาน Esan Coffee Fair 2023 ให้เกิดขึ้น ยังมีอีกหนึ่งคนที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย สำหรับหมอเจษ (เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์) ผู้เป็นหัวเรือสำคัญที่ทำให้เกิดงาน Esan Coffee Fair 2023 ในครั้งนี้ โดยคนในจังหวัดโคราชมักจะรู้จักหมอเจษในนามของคุณหมอที่ออกมาพูดเกี่ยวกับสถานการณ์โควิดของโรงพยาบาลมหาราช แต่นอกเหนือจากการประกอบอาชีพในบทบาทของแพทย์แล้วหมอเจษยังเป็นอีกหนึ่งคนที่สนับสนุนอุตสาหกรรมกาแฟในจังหวัดโคราช และเป็นผู้ที่จับมือทำงานร่วมกับกลุ่มชมรมกาแฟโคราชในการเป็นส่วนสำคัญในการจัดงาน Esan Coffee Fair 2023 ที่กำลังจะถึงนี้" จากสถิติที่ได้จากกรมพาณิชย์ เห็นว่าโคราชนั้นไม่ได้รับความสนใจในการลงทุนในหลาย ๆ ภาคอุตสาหกรรมอย่างที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะในส่วนของกาแฟ "


“เริ่มเข้ามาทำธุรกิจกาแฟในโรงพยาบาล ประมาณ 17 ปีที่แล้ว ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับกาแฟจึงทำให้ต้องปิดตัวลงไปในที่สุด เนื่องจากเราเองก็เป็นหมอศัลยแพทย์ด้วย หลังจากนั้นเราก็ได้กลับมาทำร้านกาแฟอีกครั้ง โดยร่วมกับเพื่อนในรูปแบบของการซื้อแฟรนไชส์มาได้ประมาณ 5 ปี เมื่อหมดสัญญาก็ตัดสินใจไม่ไปต่อ ประกอบกับในตอนนั้นที่โคราชมีร้านกาแฟใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย รวมถึงร้านที่เป็นแฟรนไชส์ใหญ่ ๆ ที่เข้ามาเป็นคู่แข่งทางธุรกิจ”


หมอเจษจึงถือเป็นหนึ่งในผู้ที่คลุกคลีอยู่กับกาแฟโคราชมานานพอสมควร ทำให้เห็นการเติบโตของตลาดกาแฟในโคราชมาตลอดซึ่งเมื่อ 2 – 3 ปีที่ผ่านมานั้น ตลาดธุรกิจกาแฟในโคราชเติบโตอย่างก้าวกระโดดเป็นอย่างมาก ซึ่งหมอเจษเองมองว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนรุ่นใหม่ในโคราชที่สนใจด้านกาแฟเพิ่มมากขึ้นและสร้างธุรกิจของตัวเอง จึงทำให้ตลาดกาแฟของโคราชใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งการเติบโตที่เกิดขึ้นยังเป็นการปลุกกระแสสร้างความสนใจให้กับผู้คนในจังหวัดโคราชให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจกาแฟมากขึ้นกว่าในอดีต ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นปีทองของอุตสาหกรรมกาแฟในโคราชเลยก็ว่าได้


“ในช่วงแรกที่เราทำธุรกิจร้านกาแฟมายังไม่ได้สนใจในตัวกาแฟมากนัก ด้วยความเป็นหมอเราจึงอยากทราบว่าจะดื่มกาแฟอย่างไรให้เป็นผลดีต่อสุขภาพมากขึ้น เพื่อที่จะไปบอกต่อคนไข้ เมื่อได้ศึกษามากขึ้นจึงว่า กาแฟมีสามารถช่วยในส่วนของการดูดซึมในร่างกาย จึงรู้สึกว่าอยากที่จะถ่ายทอดข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพต่าง ๆ ตรงนี้ รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับกาแฟด้วยเช่นกันจากการเริ่มศึกษาเกี่ยวกับกาแฟที่มากขึ้น จึงทำให้เริ่มหันมาสนใจกาแฟอย่างจริงจัง และมองเห็นถึงโอกาสในการเติบโตของการทำธุรกิจอุตสาหกรรมกาแฟในโคราชที่สามารถสร้างการลงทุนในจังหวัดและหมุนเวียนมาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในจังหวัดได้ ซึ่งโคราชเป็นเหมือนประตูสู่แดนอีสาน แต่จากสถิติที่ได้จากกรมพาณิชย์ เห็นว่าโคราชนั้นไม่ได้รับความสนใจในการลงทุนในหลาย ๆ ภาคอุตสาหกรรมอย่างที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะในส่วนของกาแฟ ที่หากเทียบกับหลาย ๆ จังหวัดในภาคอีสาน โคราชมีการเติบโตน้อยกว่าที่อื่นอย่างเห็นได้ชัดทำให้เรารู้สึกว่าโคราชนั้นเป็นเพียงประตูทางผ่านของนักลงทุนต่าง ๆ ให้ไปลงทุนในจังหวัดอื่นในภาคอีสาน ซึ่งที่ผ่านมาเห็นการสนับสนุนจากจังหวัดในหลาย ๆ ส่วน อย่างการจัดงานกาแฟในโคราชที่ผ่านมา แต่ส่วนตัวเราคิดว่ามันยังไม่ตอบโจทย์มากพอ จึงได้มีโอกาสไปหารือกับท่านผู้ว่าฯ ถึงเรื่องแนวทางสนับสนุนที่สามารถตอบโจทยอุตสาหกรรมกาแฟโคราชในทุกภาคส่วนจริง ๆ และอะไรบ้างที่เราสามารถสนับสนุนอุตสาหกรรมนี้ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งได้เราจึงมีโอกาสได้ไปพูดคุยกับหอการค้า ชมรมแม่บ้าน และชมรมสภาอุตสาหกรรม ที่เข้ามา


Cr. Coffee Traveler

มีส่วนร่วมในการสร้างโอกาสที่ทำให้อุตสาหกรรมกาแฟที่โคราชก้าวหน้ามากขึ้น จึงกลายเป็นงาน Esan Coffee Fair 2023 ที่ได้รับความร่วมมือจากหลาย ๆ ฝ่าย ซึ่งในงานนี้เราต้องการให้เป็นงานที่สามารถตอบโจทย์กับผู้ประกอบการ เกษตรกร หรือผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมกาแฟ ซึ่งไม่ใช่แค่ในโคราชแต่รวมถึงผู้คนที่เข้ามาร่วมงานจากต่างจังหวัดด้วยเช่นกัน ”


โดยในงานมีการจัดกิจกรรมมากมาย เช่น Workshop ที่จะมาพูดถึงปัญหาเรื่องของมาตรฐานของกาแฟ ซึ่งทางผู้จัดได้เชิญ คุณต๋อง Ristr8to, คุณจิบบี้ ลิตเติล ที่บินตรงมาจากประเทศออสเตรเลีย และคุณแน๊ต Nana Coffee Roasters ซึ่งทั้งสามท่านนี้มีดีกรีฝีมือแชมป์โลก มาสาธิตให้ความรู้ในส่วนของ Workshop อีกด้วย รับรองได้เลยว่าการจัดงานในครั้งนี้ย่อมเกิดประโยชน์กับทุกภาคส่วนอย่างแน่นอน


ดังนั้น Esan Coffee Fair 2023 จึงเป็นอีกหนึ่งงานที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจกาแฟ นักลงทุน รวมถึงเกษตรกร ได้มาเจอกัน และเป็นพื้นที่เวทีของการลงทุนเปิดการเจรจาระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย บอกได้เลยว่างานนี้สามารถตอบโจทย์ให้ทั้งกับผู้ประกอบการกาแฟเจ้าใหญ่ ผู้ค้ารายย่อยทั้งมีหน้าร้านและไม่มีหน้าร้าน หรือโรงงานที่ต้องการให้ผลิตภัณฑ์ของตัวเองเข้าถึงกลุ่มลูกค้า ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนว่าจะเกิดประโยชน์ต่อทุกภาคส่วนในอุตสาหกรรมทั้ง เกษตรต้นน้ำ ผู้ค้ากาแฟ นักลงทุนที่อยู่กลางน้ำ รวมถึงผู้บริโภคที่อยู่ปลายสุดสายน้ำทั้งหมดอีกด้วย


" เราต้องการให้เป็นงานที่สามารถตอบโจทย์กับผู้ประกอบการ เกษตรกร หรือผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมกาแฟ ซึ่งไม่ใช่แค่ในโคราชแต่รวมถึงผู้คนที่เข้ามาร่วมงานจากต่างจังหวัดด้วยเช่นกัน ”

 

Coffee Traveler

เป็นนิตยสารรายสองเดือน ที่จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อเป็นการส่งผ่านความรู้ทางด้านกาแฟ

และเสริมมุมความคิดในด้านธุรกิจกาแฟ

- - -

สมัครสมาชิกนิตยสารได้ที่ : IN BOX Facebook : Coffee Traveler

Instagram : coffeetraveler_magazine

Youtube : Coffee Traveler

Blockdit : I am Coffee Traveler / coffeetravelermag15 views0 comments

Comments


bottom of page