top of page

Coffee Traveler Issue 29TAMP

สิ่งสำคัญที่คุณควรรู้


จุดเริ่มต้นของการสกัดกาแฟเอสเพรสโซ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากาแฟกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้คนในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะหนุ่มสาววัยทำงานที่มักจะเดินเข้าร้านกาแฟเพื่อสั่งเครื่องดื่มแก้วโปรดมาคลายความง่วงเหงาหาวนอนในช่วงเวลากลางวัน หรือปลุกสมองให้ตื่นตัวเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับเช้าวันทํางาน


เมื่อกาแฟถูกพัฒนาให้มีความพิเศษมากขึ้นด้วยระบบการปลูกและ การผลิตที่ละเมียดละไมมากกว่าอดีต ทำให้ตลาดกาแฟในปัจจุบันมีกาแฟที่น่าสนใจออกมานำเสนอแก่ผู้ดื่มมากมาย นักดื่มกาแฟเองก็เริ่มสนใจศึกษาเรื่องราวความเป็นมาที่สลับซับซ้อนและความลับของรสชาติทั้งหลายที่ซ่อนอยู่ในเมล็ดกาแฟกันมากขึ้น ทำให้การดื่มกาแฟยิ่งมีเสน่ห์และน่าค้นหามากกว่าการดื่มเพื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า บาริสต้าผู้รังสรรค์เครื่องดื่มกาแฟก็มีการฝึกฝนและพัฒนาฝีมือมากขึ้น เพื่อให้สามารถสกัดกาแฟรสชาติดีที่สุดแก่ผู้ดื่มกาแฟทั้งหลาย และสิ่งที่ตามมาพร้อมกับพฤติกรรมการดื่มกาแฟของตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป นั่นก็คือเครื่องไม้เครื่องมือสำหรับการชงกาแฟที่มีวิวัฒนาการมากขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกและช่วยให้บาริสต้าสามารถเนรมิตกาแฟได้อย่างที่ใจต้องการ


แทมป์เปอร์ (Tamper)

หากพูดถึงการชงกาแฟหลายคนมักจะคิดถึงเครื่องชงกาแฟ หรือ Espresso Machine ก่อนเป็นอันดับหนึ่ง เพราะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ปัจจุบันถูกพัฒนาให้มีความสามารถหลากหลายขึ้นมาก เทคโนโลยีเครื่องชงกาแฟบางยี่ห้อมีข้อมีความสามารถมากกว่าที่หลายคนนึกถึง!


อย่างไรก็ตาม กระบวนการชงกาแฟไม่ได้มีเพียงเครื่องชงกาแฟที่เป็น ตัวแปรสําคัญในการสกัดกาแฟรสชาติดีเท่านั้น แต่ยังมีอุปกรณ์เล็ก ๆ หน้าตาคล้ายกับตราปั้มหรือลูกบิดประตูเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ส่งผลต่อรสชาติกาแฟได้อย่างเหลือเชื่อ นั่นก็คือแทมป์เปอร์ (Tamper) อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการอัดหรือกดกาแฟบด (Tamp) ให้มีความแน่น ในก้านชงกาแฟ เป็นอุปกรณ์สำคัญในการเตรียมเครื่องดื่มที่มีเอสเพรสโซ เป็นส่วนผสม แทมป์เปอร์ จึงเปรียบเสมือนอาวุธประจำกายของบาริสต้า เพราะจะช่วยให้บาริสต้าสามารถสกัดกาแฟเอสเพรสโซได้รสชาติดีที่สุด แทมป์เปอร์ ส่วนใหญ่ที่เห็นได้ทั่วไปมักทำมาจากโลหะ ไม้ พลาสติก และยาง หรืออาจทำมาจากการผสมวัสดุสองชนิดเข้าด้วยกันก็ได้ ซึ่งแทมป์เปอร์ที่ทําจากโลหะหรือวัสดุที่ให้น้ำหนักเยอะอย่างเช่น เหล็ก จะเป็นที่นิยมมากกว่าในหมู่บาริสต้า


---


ALL ABOUT THE TAMP


We can't deny that nowadays coffee is one of the life needed things, especially for people in working age. Due to this fact, there're many new coffee products and coffee trend coming out frequently. According to this, people are paying more attention and awakening to get to know more about coffee, making coffee more interesting and more ravishing. To deal with coffee drinker passion, the baristas have to advance themselves and give 100% attention to every single details in order to making a good coffee. Accordingly, coffee tools and machines also have a huge effect to brewing quality coffee. As we can see that now we have many high technology coffee machines to produce more quality coffee.


TAMPER

If talking about coffee making, the first thing that will comes into your mind may be the espresso machine which is the main thing to brew the espresso shot. Anyway, the barista can't make coffee by only using espresso machine. There's an important small tool called 'Tamper' which look like a vintage rubber stamp. Tamper is an important tool in the coffee preparation. It's used to pack or tamp coffee ground into the basket of an espresso machine. Tamper is usually make of materials such as metal, wood, plastic, or rubber and sometime it can be made from the combination of any those materials. Weighty materials as metal is strongly preferred by most baristas. 

Coffee Traveler

เป็นนิตยสารรายสองเดือน ที่จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อเป็นการส่งผ่านความรู้ทางด้านกาแฟ

และเสริมมุมความคิดในด้านธุรกิจกาแฟ

- - -

สมัครสมาชิกนิตยสารได้ที่ : IN BOX Facebook Coffee Traveler

Instagram : coffeetraveler_magazine

Youtube : Coffee Traveler

Blockdit : I am Coffee Traveler / coffeetravelermag

5 views0 comments

Comentários


bottom of page