top of page

• Ethnic Coffee Mae Hong Son •

Updated: Jun 24, 2022
คุณถนัด วันมณี อดีตผู้อำนวยการสำนักงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จังหวัดแม่ฮ่องสอน ผู้ชื่นชอบและหลงใหลในความงดงามของธรรมชาติรวมถึงโลกของกาแฟ โดยเฉพาะจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคเหนือที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์มากมาย หลังเกษียณอายุจึงหันมาพัฒนากาแฟร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่อย่างจริงจัง เพื่อต่อยอดปนิธานพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินินาถ ในรัชกาลที่ 9


Ethnic Coffee ถือกำเนิดขึ้นในปี 2019 ภายใต้แนวคิดที่ต้องการพัฒนาและช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรชาติพันธุ์ลาหู่ (LAHU) ในพื้นที่ปลูกกาแฟ และผลักดันกาแฟจากจังหวัดแม่ฮ่องสอนให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในเวทีสากล โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการเดินทางไปที่ดอยผักกูด อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน แล้วพบว่าเป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก คือ มีดินดี มีสารอาหารครบถ้วน ดอยผักกูดยังเป็นโครงการหมู่บ้านยามชายแดน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ดอยผักกูดมีพื้นที่เป็นป่าดิบเขา เป็นแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำปาย เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่าหลากหลายชนิด กาแฟถูกปลูกอยู่ใต้ร่มไม้ใหญ่ มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี ทำให้กาแฟมีคุณภาพ มีโทนสมุนไพร มีการแปรรูปอย่างประณีต อิงกับวิถีดั้งเดิม และดำเนินตามแนวทางเกษตรอินทรีย์ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม


เมล็ดกาแฟของ Ethnic Coffee เน้นการส่งเสริมเกษตรกรในพื้นที่ โดยมีสายพันธุ์คุณภาพ อย่าง Typica, Bourbon, Pacamara และ Catimor เน้นแปรรูปแบบ Natural Process ซึ่งทำให้กาแฟมีความซับซ้อน นอกจากนี้ ยังมีความพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ คือกาแฟที่เก็บในช่วงพระจันทร์เต็มดวง (Full Moon) ซึ่งเชื่อกันว่า ผลเชอร์รีจะมีน้ำตาลสูงที่สุด และให้รสชาติที่ดีที่สุดอีกด้วย เพราะแสงของดวงจันทร์ที่เพิ่มขึ้น ทำให้พืชมีการเติบโตที่สมดุล ต้นกาแฟจึงได้รับแร่ธาตุอาหารอย่างเต็มที่ ซึ่งมีส่วนช่วยกระตุ้นการเติบโตของส่วนใบ ลำต้น และราก ให้เติบโตได้เป็นอย่างดี การเก็บเชอร์รีในช่วงพระจันทร์เต็มดวง พืชจะดูดสารอาหาร และน้ำจากรากไปสู่ลำต้น ใบ และผลมากที่สุด จึงเป็นช่วงที่เชอร์รีจะมีน้ำตาลมากกว่าปกติ กาแฟจึงมีความหวานฉ่ำกว่าเชอร์รีที่เก็บเกี่ยวในช่วงเวลาปกติ 

• ผลิตภัณฑ์ •


Roasted Coffee - Fullmoon Collection

Process

Natural


Tasting Note

tone Fruit / Ripe Fruit / Floral / Soft Winey / Good Acidity and Balance


........................................................................

100g / 250.-

 

Process

Washed


Tasting Note

Fruity / Dry Fruit / Hint Of Floral / Tamarind / Cacao Nibs / Sweet Aroma


........................................................................

100g / 150.-

 

Process

Honey


Taste Note

Tropical Fruit / Yellow Fruit / Brightness / Herb Like / Balance


........................................................................

100g / 200.-

 

ช่องทางติดต่อ หรือสั่งซื้อสินค้า

Tel : 08 1764 1078

เปิดทำการ Private Bar ทุกวันเวลา 10.00-12.00 และ 13.30-15.30 Reservation Only

121 views0 comments

Comentarios


bottom of page