top of page

The Best Coffee By Ranong


กาแฟดีที่ระนอง


เป็นที่รู้กันดีว่ากาแฟที่นิยมปลูกเพื่อการบริโภคและเพื่อการค้านั้นมีสองสายพันธุ์หลักๆ คือกาแฟอาราบิก้า (Arabica) และกาแฟโรบัสต้า (Robusta) กาแฟอาราบิก้าเป็นสายพันธุ์ที่นิยมปลูกและบริโภคกันมากที่สุด มีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัวตามแต่ละแหล่งปลูก กาแฟอาราบิก้าชอบอากาศหนาวเย็น จะเจริญเติบโตได้ดีที่ระดับความสูง 800 – 2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ในประเทศไทยจึงนิยมปลูกในแถบจังหวัดทางภาคเหนือ ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำปาง ตาก น่าน เป็นต้นกาแฟโรบัสต้า (Robusta) มีรสชาติเข้มข้นและมี body ที่มากกว่ากาแฟอาราบิก้า กาแฟโรบัสต้าต้องการความชื้นสูงถึงจะเติบโตได้ดี ปลูกได้ง่ายและให้ผลผลิตมาก เติบโตได้ที่ระดับความสูงตั้งแต่ 500 – 600 เมตร จึงนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายในทวีปแอฟริกาและเอเชีย สำหรับประเทศไทยนิยมปลูกกันมากในแถบภาคใต้ เช่น ในจังหวัดชุมพรและระนอง


ของดีขึ้นชื่อจังหวัดระนองที่คุ้นเคยกันดีก็ได้แก่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซาลาเปาทับหลี ไข่มุกแท้แห่งเมืองระนอง น้ำดื่มน้ำแร่ธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูป และกาแฟโรบัสต้า

จังหวัดระนองเป็นแหล่งปลูกกาแฟโรบัสต้าที่สำคัญเป็นอันดับสองของประเทศรองจากจังหวัดชุมพร มีพื้นที่เพาะปลูกกาแฟจำนวน 33,989.86 ไร่ พื้นที่ปลูกมากที่สุดอยู่ในอำเภอกระบุรี ละอุ่น และกะเปอร์ กาแฟที่ปลูกในจังหวัดระนองเป็นพันธุ์โรบัสต้าทั้งหมด เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของจังหวัด ต้นกาแฟจะเริ่มให้ผลผลิตเมื่อมีอายุประมาณ 3 ปี โดยผลผลิตเมล็ดกาแฟจะเริ่มสุกและเก็บเกี่ยวในช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ด้วยปัจจัยทางด้านภูมิศาสตร์ของจังหวัดที่ตั้งอยู่บนส่วนที่แคบที่สุดของคาบสมุทรมลายู (ระหว่างมหาสมุทรแปซิฟิกกับมหาสมุทรอินเดีย) โดยได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมจากทะเลทั้งฝั่งอันดามันและ อ่าวไทย ทำให้ฝนตกชุกตลอดปี โดยเรียกสภาพอากาศแบบพิเศษนี้ว่า “ฝนแปดแดดสี่” (ลักษณะภูมิอากาศแบบมีฝนแปดเดือน และมีแดดสี่เดือน) ซึ่งเหมาะกับการปลูกกาแฟพันธุ์โรบัสต้าเป็นอย่างมาก และจังหวัดระนองตั้งอยู่ในเส้นละติจูดที่ 10 องศาเหนือ อยู่ในแนวเดียวกันกับประเทศเอธิโอเปีย แหล่งต้นกำเนิดต้นกาแฟแห่งแรกของโลกอีกด้วย สภาพอากาศเช่นนี้เองที่ทำให้การปลูกกาแฟของระนองได้ผลดี มีคุณภาพ โดยเกษตรกรมีการคัดสรรอย่างพิถีพิถัน เลือกเก็บเฉพาะเมล็ดกาแฟเชอร์รี่สีแดงที่สุกแก่เต็มที่ จนได้กาแฟระดับพรีเมี่ยม จุดเด่นของกาแฟระนองคือ รสชาติที่เข้มข้น กลมกล่อม และมีความหอมของกลิ่นกาแฟซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น


จังหวัดระนองตั้งอยู่ในเส้นละติจูดที่ 10 องศาเหนือ อยู่ในแนวเดียวกันกับประเทศเอธิโอเปีย

นอกจากจะเป็นแหล่งปลูกกาแฟโรบัสต้าที่สำคัญเป็นอันดับสองของประเทศไทยแล้ว จังหวัดระนอง ยังเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของทรัพยากรธรรมชาติและการส่งออกประมง อาหารประจำถิ่นของระนองนั้น ได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีนฮกเกี้ยนที่เป็นผู้มาบุกเบิกตั้งถิ่นฐาน เมืองระนองยังเป็นประตูสู่ประเทศพม่า ซึ่งเป็นการเชื่อมกันโดยเรือข้ามฟากระหว่างสองประเทศ และมีชื่อเสียงเลื่องลือว่าเป็นเมืองน้ำแร่และน้ำพุร้อน มีป่าชายเลนที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ และกำลังอยู่ในระหว่างการขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกอีกด้วยของดีขึ้นชื่อจังหวัดระนองที่คุ้นเคยกันดีก็ได้แก่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซาลาเปาทับหลี ไข่มุกแท้แห่งเมืองระนอง น้ำดื่มน้ำแร่ธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูป และกาแฟโรบัสต้าแท้คั่วมือ รสชาติเฉพาะตัวเป็นเอกลักษณ์


ในวันที่ 29 มีนาคม - 2 เมษายน 2562 นี้ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดระนอง ได้จัดกิจกรรมงานแนะนำเปิดตัวและจำหน่ายกาแฟระนองขึ้น รวมทั้งผลิตภัณฑ์เด่นๆ ของจังหวัด ภายใต้โครงการ "ยกระดับพืชเศรษฐกิจจังหวัดระนอง กิจกรรมเสริมสร้างศักยภาพและตลาดกาแฟจังหวัดระนอง" เพื่อส่งเสริมการแปรรูป เพิ่มมูลค่าและรายได้ให้กับเกษตรกร อีกทั้งให้เกษตรกรผู้ประกอบการ ผู้ผลิตกาแฟ ได้ทราบถึงวิธีการผลิตกาแฟและการแปรรูป ที่ตรงกับความต้องการของตลาด และยังเป็นการขยายตลาด สร้างเครือข่ายทางการค้ากาแฟให้ขยายวงกว้างมากยิ่งขึ้น รวมทั้งประชาสัมพันธ์กาแฟของจังหวัดระนองให้เป็นรู้จักของผู้บริโภคอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
ผู้ที่สนใจและอยากร่วมค้นหาเสน่ห์ของดีเมืองระนอง ร่วมสัมผัสกาแฟหอมละมุนของกาแฟสายพันธุ์ โรบัสต้าแท้ ได้ที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ ศรีสมาน จังหวัดนนทบุรี ในวันที่ 29 มีนาคม - 2 เมษายน 2562 นี้


สแกนคิวอาร์โค๊ดเพื่อติดตามรายละเอียดงาน The Best Coffee By Ranong

838 views0 comments

Recent Posts

See All

ความคิดเห็น


bottom of page