top of page

• Wela Coffee Roaster •

Updated: Jun 24, 2022
คุณตั้วและคุณน้ำหวาน สองสามีภรรยาที่มีความหลงใหลในเสน่ห์ของโลกกาแฟอย่างเต็มเปี่ยม ทั้งคู่สานต่อความรักความศรัทธาที่มีต่อกาแฟด้วยการเริ่มต้นธุรกิจโรงคั่วเล็กๆ และความตั้งใจที่อยากจะเผยแพร่ความรู้ทุกแง่มุมเกี่ยวกับกาแฟ รวมถึงการสร้างพื้นที่ให้กับคนรักกาแฟทุกคน เพื่อให้มีโอกาสเข้าถึงกาแฟดีๆ และหาซื้อดื่มเองได้ง่ายๆ ในทุกวันและเวลา


Wela Coffee Roaster เป็นชื่อโรงคั่วและร้านกาแฟ ที่ซ่อนตัวอยู่ในกรุงเทพมหานครมาอย่างยาวนานกว่า 5 ปี และคำว่า “เวลา”ที่เลือกใช้เป็นคอนเซ็ปต์ร้าน มีจุดเริ่มมาจากการทำโรงคั่วกาแฟของทั้งสองคน โดยการผสมผสานนำเอาพื้นที่ว่างบางส่วนของบ้านมาทำให้เกิดประโยชน์ และเมื่อเวลาพาพวกเขาเดินทางท่องไปยังโลกกว้างของกาแฟ ทั้งคู่จึงเห็นตรงกันว่า ถึงเวลาแล้วที่กาแฟของพวกเขาควรถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบของเครื่องดื่มที่จับต้องได้ จึงเปิดเป็นหน้าร้านขึ้นมาและกลายมาเป็นที่มาของห้องกาแฟที่มีชื่อว่า Wela Coffee Room ภายใต้แนวคิดที่อยากให้ทุกคนที่มีความสนใจในกาแฟเหมือนๆ กัน สามารถที่จะเข้าถึงกาแฟที่ดีได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมถึงผู้คนในระแวกนั้นๆ หรือรอบๆ ร้าน มีที่รวมตัวกัน รวมถึงมีกาแฟดื่มทุกวันในห้องเวลาสี่เหลี่ยมที่ทั้งสองคนสร้างขึ้น โดยเชื่อว่าเวลาคือส่วนสำคัญในทุกกระบวนการขั้นตอนของการเริ่มต้นไปจนถึงตอนจบหรือการกลายไปเป็นเครื่องดื่มแก้วเล็กๆ ในมือของผู้ดื่ม และเชื่อว่าทุกสิ่งเหล่านี้ล้วนเกี่ยวข้องกัน ไม่ว่าจะเป็นการเก็บ หมัก ตากแห้ง สี คั่ว ชง ดังนั้น Wela Coffee Roaster จึงให้ความสำคัญกับเวลาเป็นอันดับต้นๆ อีกทั้งการคัดสรรเมล็ดกาแฟและนำมาคั่วบดนั้น ต้องพิถีพิถันใส่ใจรายละเอียด รวมถึงระยะเวลาการจัดส่งกาแฟที่คั่วแล้ว ต้องไปถึงมือลูกค้าให้รวดเร็วที่สุด เพื่อให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าและผู้ดื่มจะได้รับกาแฟที่สดใหม่อยู่ตลอดเวลา


สำหรับเมล็ดกาแฟที่ Wela Coffee Roaster นำมานั้น คัดสรรเมล็ดมาจากทั้งในและต่างประเทศสลับกันไป แล้วนำมาคั่วเองอย่างตั้งใจ เพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นที่ดีที่สุดจากเมล็ดกาแฟตัวนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นช็อกโกแลตจากกาแฟบราซิล กลิ่นผลไม้จากกาแฟเอธิโอเปีย หรือกลิ่นหอมหวานสดชื่นของผลไม้ไทยๆ เช่น ขนุน ลำไย จากกาแฟของภาคเหนือของไทยเป็นต้น กาแฟที่คั่วแล้วจะถูกบรรจุลงในถุงที่มีวาล์ว (one-way valve) เพื่อคงรสชาติและกลิ่นของกาแฟไว้เป็นอย่างดี รวมถึงการคัดสรรคุณภาพสารกาแฟ (Green Beans) จากเกษตรกรหรือผู้ขายที่เชื่อถือได้อยู่เสมอ สำหรับเมล็ดกาแฟไทยจะคัดเลือกเฉพาะไร่กาแฟที่มีกระบวนการผลิตสารกาแฟที่มีคุณภาพทั้งแบบ Dry Process และ Washed Process รวมทั้งมีการติดตามและทำงานร่วมกับเจ้าของไร่กาแฟอยู่เสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้คุณภาพของสารกาแฟที่ดีที่สุด สำหรับเมล็ดกาแฟจากต่างประเทศนั้น จะคัดเฉพาะกาแฟพิเศษ (specialty coffee) จาก supplier ที่เชื่อถือได้ และสามารถติดตามแหล่งที่มาของกาแฟตัวนั้นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เพาะปลูกกาแฟ ประเทศต้นกำเนิด ระยะความสูงจากระดับน้ำทะเล รวมถึงสายพันธุ์ เป็นต้น นอกจากนี้ภายในร้านยังคัดสรรคุณภาพวัตถุดิบเกรด A ในทุกๆ เมนูที่ทำขึ้นมาอีกด้วย ซึ่งรับรองได้ว่าคุณภาพสมกับราคาทุกบาทที่จ่ายไปอย่างแน่นอน 

• ผลิตภัณฑ์ •Pha Tang Chiang Rai


Process

Semi Washed


Roast Level

Medium Roast


Tasting Note

Brown sugar / Nutty/ Carame / Milk Choc


เป็นกาแฟไทยคุณภาพระดับ Specialty grade และได้รับรางวัลจากการประกวดทั้งในประเทศและต่างประเทศ

กาแฟตัวนี้ถูกนำไปผ่านกระบวนการ Semi Washed Process ทำให้ character ของกาแฟมีความสะอาด

และยังมีน้ำตาลเหลืออยู่ในเมล็ดพอสมควร และให้ความ Balance ระหว่างความเปรี้ยวจาก Citric Acidity ความหวานจากน้ำตาลในเมล็ดกาแฟ และความขมที่เกิดจากการคั่ว ........................................................................


200g / 290.-


 


Ethiopia Shifo


Process

Natural


Roast Level

Light Roast


Tasting Note

Berries/ Mandarin / Stone fruit/ Floral


Shifo village เป็นหมู่บ้านเล็กๆ เป็นแหล่งปลูกกาแฟที่มีชื่อเสียงอีกแหล่งหนึ่งของประเทศเอธิโอเปีย ปลูกอยู่ที่ความสูงประมาณ 1,900 – 2,100 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล หลังจากเชอร์รีที่สุกงอม จะถูกนำไปแปรรูปแบบ Natural Process โดยเกษตรกรจะนำเชอร์รีไปตากแห้งทั้งเปลือก ซึ่งการแปรรูปในลักษณะนี้ จะทำให้กาแฟได้รสและกลิ่นที่มีความซับซ้อนพร้อมด้วยคามหวานของผลไม้

........................................................................


200g / 490.-


 


Chang Pao Tha Song Tang (ช่างเปา)


Process

Natural


Roast Level

Light Roast


Tasting Note

Clementine/ Floral Stone fruit/ Raisin


กาแฟช่างเปาปลูกอยู่บนความสูงประมาณ 1,200 – 1,300 เมตร จากระดับน้ำทะเล ที่อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก มีความพิถีพิถันตั้งแต่การเก็บเชอร์รีกาแฟที่มีสีแดงสุก จนไปถึงการแปรรูปกาแฟ การตากกาแฟ การสีและการเก็บสารกาแฟ ทำให้ไร่กาแฟของช่างเปาติด 1 ใน 10 การประกวดสุดยอดกาแฟพิเศษของไทยอย่างต่อเนื่อง กาแฟตัวนี้มี aftertaste หวานฉ่ำ เหมาะกับการนำไปชงเป็นกาแฟดำ ไม่ว่าจะโดยการดริปหรือชงเอสเพรสโซ

........................................................................


200g / 370.-

 

ช่องทางติดต่อ หรือสั่งซื้อสินค้า

โทร : 06 5146 4563

เปิดทำการ จันทร์ - ศุกร์ เวลา 7:30-15:30 น. และเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 9:00-17:00 น.

68 views0 comments

Comments


bottom of page