top of page

• Dulapur Coffee •


คุณแดง กิจชญานันท์ ชมสนุก ผ่านการทำงานในธุรกิจมาแล้วหลายอย่าง แต่ด้วยความรักในรสชาติและความหลงใหลในความหอมของกลิ่นกาแฟ ทำให้เขาไม่หยุดไว้เพียงแค่นั้น พี่แดงศึกษาหาความรู้ต่อยอดในเรื่องของกาแฟมาอย่างต่อเนื่อง จนมีชื่อติดโผอยู่ในวงการกาแฟอันดับต้นของเมืองไทย และเขาพบคำตอบให้กับตัวเองว่า กาแฟคือส่วนหนึ่งของชีวิต จึงหันหลังให้กับธุรกิจทั้งหมดที่ทำอยู่ และฝากอนาคตไว้กับกาแฟ โดยเริ่มทำแบรนด์กาแฟภายใต้ชื่อ “นามูระ” ที่แปลว่าหอมละมุนมาก ในภาษาปกาเกอญอ เพื่อที่จะสร้างฝันไว้ว่า วันหนึ่ง จังหวัดแม่ฮ่องสอนจะต้องเป็นหนึ่งในแหล่งปลูกกาแฟที่มีชื่อของประเทศไทยให้ได้ และต้องดังไปไกลถึงเวทีโลกสักวัน


การเดินทางของนามูระ เริ่มต้นจากการดำเนินธุรกิจเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยพี่แดงจะเข้าไปสอนและให้ความรู้แก่เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในทุกขั้นตอนการผลิต และรับซื้อผลผลิตนั้น เพื่อสร้างแรงจูงใจและอาชีพให้กับคนในท้องถิ่น รวมถึงการสร้างสำนึกรักในบ้านเกิด ลบความคิดของการอยากออกไปทำงานของคนหนุ่มสาวในเมืองใหญ่ ต่อยอดอุตสาหกรรมกาแฟในชุมชนเพื่อรวมกลุ่มสร้างเป็นกลุ่มวิสาหกิจขึ้นมา สร้างงาน สร้างรายได้ อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะพัฒนาสายพันธุ์กาแฟให้มีคุณภาพดี เพราะชุมชนมีรายได้ มีตลาดรองรับ เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว จึงทำให้เกิดแรงจูงใจที่ชาวบ้านจะดูแลรักษาป่าไม้ หรือธรรมชาติ อันเป็นปัจจัยส่งผลให้กาแฟมีคุณภาพ เพราะไม่มีการทำลายแหล่งปลูก เพื่อปลูกพืชอื่นๆ นอกจากนั้นแล้ว เขายังผลักดันแหล่งปลูกกาแฟในพื้นที่หมู่บ้านดูลาเปอร์ ภายใต้แนวคิดวิถีกาแฟเพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม จนกลายเป็นกาแฟที่มีชื่อเสียงในระดับประเทศตามความฝันที่ตั้งใจไว้


กาแฟดูลาเปอร์จากหมู่บ้านดูลาเปอร์ ถือเป็นกาแฟจากแหล่งปลูกคุณภาพ บนความสูง 1,350 เมตร จากระดับน้ำทะเล หมู่บ้านนี้อยู่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มีความพิถีพิถันตั้งแต่การปลูก เก็บเชอร์รีที่มีสีแดงสุก จนไปถึงการแปรรูป อย่างการตากการสี และการเก็บสารกาแฟ ที่มีความพิถีพิถันใส่ใจทุกขั้นตอน มีรางวัลชนะเลิศจากรายการประกวดสุดยอดเมล็ดกาแฟไทย (Thai Specialty Coffee Awards 2020) ประเภท Honey Process การันตีคุณภาพ และกาแฟดูลาเปอร์ยังเป็นอีกหนึ่งรูปแบบกาแฟที่ใช้การ Fermentation ด้วยหลักการง่ายๆ ที่เกษตรกรสามารถที่จะนำไปปรับใช้ได้ ทั้งนี้ ก็เพื่อที่จะไม่สร้างขั้นตอนที่ยุ่งยากให้แก่ชาวบ้านผู้ปลูกกาแฟ และเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าของกาแฟที่ได้จากการสร้างความชัดเจนของทั้งรสชาติและกลิ่น 

• ผลิตภัณฑ์ •


กาแฟจากแหล่งปลูกบ้านดูลาเปอร์ เป็นกาแฟที่ปลูกในป่าบนความสูง 1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นอาราบิกาสายพันธุ์เก่าแก่ที่ปลูกมาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2524 - 2525 มีความหลากหลายของสายพันธุ์ที่ปะปนกัน นอกจากนี้ ด้วยสภาพภูมิอากาศที่เย็นตลอดทั้งปี จึงทำให้กาแฟสุกช้า เกิดรสชาติที่ดีเฉพาะตัว


1

Origin

Thailand


Region

Mae la noi , Mae Hong Son


Farm

Dulapur


Process

Honey Process


Altitude

1,200 MASL.


Roast Level

Light


Tasting Note

Floral, Jasmine, Very Complex Acidity, Lemon, Orange, Lychee, Apricot, Candy like, Honey, Dry Raisin, Silky, Very Good Structure, Clean&Transparent, Round Mouthfeel


........................................................................


2

Origin

Thailand


Region

Mae la noi , Mae Hong Son


Farm

Dulapur


Process

Natural Process


Altitude

1,200 MASL.


Tasting Note

Floral , Honey , Apricot , Dried Raisin , Complex Acidity


Roast Level

Light


........................................................................


250g / 450.-

 

หมู่บ้านห้วยหวาย แหล่งปลูกกาแฟคุณภาพอีกแหล่งที่สำคัญของประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดเเม่ฮ่องสอน ต้นกาแฟถูกปลูกตามแนวผืนป่าธรรมชาติ ภายใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ ที่มีสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศที่เหมาะสม เกิดเป็นกาแฟที่มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นมา โดยบริเวณพื้นที่ป่าแถบนี้มีความสูง 1,630 เมตร จากระดับน้ำทะเล


Origin

Thailand


Region

Huay Wai , Mae Hong Son


Farm

Musekee


Process

Honey Process


Altitude

1,630 MASL.


Tasting Note

Maple Syrup, Brown Sugar, Black Tea, Prune, Caramel, Sweet & Clean


........................................................................


250g / 450.-

 

ช่องทางติดต่อ หรือสั่งซื้อสินค้า

Facebook : Dulapur Coffee

โทร : 09 2925 5616

224 views0 comments

Kommentare


bottom of page