top of page

Anyamanee Cafe and Roastery" เราอยากมอบบรรยากาศที่เหมือนมาเที่ยวอิตาลีให้กับลูกค้า ให้อารมณ์แบบอิตาลีเมืองไทย ที่ไม่จำเป็นต้องไปถึงเมืองนอก แค่มาสมุทรปราการก็ได้อารมณ์แบบอิตาลีได้ "


Anyamanee Cafe and Roastery คาเฟ่เปิดใหม่ย่านเอแบค เพชรเม็ดงามแห่งบางเสาธง กับบรรยากาศที่ดูคล้ายชนบทที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติของประเทศอิตาลี จากความต้องการของเซฟโอ๊ค (พลสิน พลัสสินทร์) โอนเนอร์และเซฟผู้สร้างสรรค์เมนูภายในร้าน ที่ตั้งใจอยากให้ร้านเป็นคาเฟ่แบบ “อิตาเลียนสไตล์ Coffee Every Day” ที่คนทุกเพศ ทุกวัยสามารถเข้ามาดื่มด่ำกับบรรยากาศที่เสมือนว่าได้ออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศได้ทุกวัน


“จุดเริ่มต้นของร้านอัญมณีมาจากการทำสวนเลมอน หลังทำสวนเลมอนไปได้สักพัก เราก็เริ่มมองหาลู่ทางใหม่ จึงสร้างตัวอาคารขึ้นมา โดยสร้างเป็นบ้านสไตล์อิตาลี จากนั้นก็ต่อยอดจากบ้านให้มาเป็นคาเฟ่ โดยคงกลิ่นอายของสไตล์อิตาลีเอาไว้ เพราะเราอยากมอบบรรยากาศที่เหมือนมาเที่ยวอิตาลีให้กับลูกค้า ให้อารมณ์แบบอิตาลีเมืองไทย ที่ไม่จำเป็นต้องไปถึงเมืองนอก แค่มาสมุทรปราการก็ได้อารมณ์แบบอิตาลีได้”


จากความต้องการต่อยอดสวนเลมอน ให้กลายมาเป็นคาเฟ่ ที่มีแรงบันดาลใจมาจากความหลงใหลในเสน่ห์ของบ้านสไตล์อิตาเลียนแบบดั้งเดิม ได้กลายเป็นโจทย์ให้คุณวิน (เรวินทร์ อธิกิจ) อินทีเรียผู้ออกแบบตกแต่งตัวอาคาร และจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ นำมาพัฒนาต่อยอด เพื่อให้ภาพร้าน Anyamanee ที่เซฟโอ๊คคิดไว้เป็นจริง“ชื่อ Anyamanee มาจากชื่อลูกสาวของเซฟโอ๊ค เดิมร้านนี้เคยเป็นสวนเลมอนมาก่อน และด้วยบริบทที่เป็นสวนเลมอน มีเอแบคอยู่ข้างหลัง ผมจึงเอาเหตุผลเหล่านี้มาประยุกต์และพัฒนาต่อยอด จนกลายเป็นอาคารที่ดูเป็น Luxury Barn House หลังนี้”


เรียกได้ว่าเป็นตีโจทย์ได้อย่างถูกต้องและลงตัว เพราะนอกจากตัวอาคารจะดูคลาสสิก เต็มไปด้วยกลิ่นอายของชนบทแถบอิตาลีแล้ว ลูกค้ายังสามารถมองเห็นความเป็นสวนเลมอน ผ่านการตกแต่งของร้าน ที่มีเรื่องราวอันเป็นเอกลักษณ์ที่ซ่อนไว้เป็นกิมมิค ด้วยงานเหล็กดัดรูปผลเลมอนและเถาวัลย์เลื่อยที่อยู่ตามจุดต่าง ๆ นอกจากนี้ บนผนังและพื้นยังมีการตกแต่งแบบเรียบง่ายแต่ละเอียดอ่อน ที่มาพร้อมโทนสีเหลือง เขียวโอลีฟ และส้ม เสริมพื้นที่ให้รู้สึกอบอุ่นและกว้างขวางไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้ลูกค้าสามารถพักผ่อน และเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เสมือนนั่งอยู่ในสวนเลมอนอย่างแท้จริง


นอกจากการตกแต่งร้านที่มีการเสริมสร้างมนเสน่ห์แบบอิตาลี ไปพร้อม ๆ กับการคงกลิ่นอายของสวนเลมอนเอาไว้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คุณวินให้ความสำคัญไม่แพ้กันคือการจัดโซนที่นั่ง โดยคุณวินเล่าให้ฟังว่า เขาต้องการสื่อถึงคาแรคเตอร์ของร้านผ่านการจัดโซนที่นั่งโดยใช้การตกแต่ง และองค์ประกอบอื่น ๆ มาเป็นตัวช่วย ไม่ว่าจะเป็นเฉดสีที่อบอุ่นของเฟอร์นิเจอร์ โซนที่นั่งกึ่งเอาท์ดอร์ที่ถูกอาบไล้ด้วยแสงแดด หรือมุมผ่อนคลายที่ประดับประดาไปด้วยหมอนอิง ซึ่งในแต่ละโซนล้วนถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ตรงกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานของร้านให้มากที่สุด“เรากำหนดคีย์เวิร์ดหลักของการจัดโซน คือ Communication, Relax และ Interactive จะเห็นว่าเรามีการแบ่งพื้นที่ชัดเจนมาก โซนแรกจะเรียกว่า Lounge ที่เป็นเหมือนพื้นที่นั่งเล่น ให้ความรู้สึกสบาย เหมาะกับการให้กลุ่มครอบครัวหรือเพื่อนฝูงมานั่งคุยกัน โซนต่อมาคือ Glass House จะเป็นโซนที่มีผนังเป็นกระจกใส ทำให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกชัดเจน เป็นโซนที่มีความเป็นกึ่งเอาท์ดอร์ เพราะมีแสงธรรมชาติส่องถึงมากที่สุด และอีกโซนหนึ่งคือ VIP เป็นโซนที่มีความเป็นส่วนตัว เหมาะต่อการจัดกิจกรรมที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เช่น งานประชุม หรืองานปาร์ตี้สังสรรค์ส่วนตัว”


หัวใจหลักของคาเฟ่ย่อมเป็นห้องครัว อย่างไรก็ตาม ร้าน Anyamanee ได้ฉีกธรรมเนียมเดิม ด้วยการวางตำแหน่งครัวเอาไว้ในพื้นที่เปิดที่อยู่กลางร้าน เพื่อสร้างจุดเชื่อมโยงที่จะนำการทำอาหาร มาบรรจบกับการมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า และสร้างประสบการณ์ที่น่าดึงดูดไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างความโปร่งใส ซึ่งจะก่อให้เกิดความไว้วางใจมากขึ้นอีกด้วย


“หนึ่งในคำที่เราใช้เป็นคีย์เวิร์ดคือคำว่า Interactive ซึ่งมันหมายความว่าพื้นที่ทุกพื้นที่ และลูกค้าทุกคนจะสามารถเข้ามามีส่วนร่วมกับร้าน และรู้สึกได้ว่าร้านมีคาแรคเตอร์เป็นแบบนี้ เขาจะสามารถเห็นได้ทุกพื้นที่ และเข้าใจเราจริง ๆ เช่น ในเส้นทางที่เดินไปสู่ห้องน้ำ ระหว่างทางไป คุณจะเห็นทั้งโรงคั่ว และห้องทำเบเกอรีได้ทั้งสองฝั่ง ซึ่งลูกค้าสามารถมองเห็นได้ และเข้าใจได้ในทันที”


กลิ่นหอมของเลมอน และความงามแบบอิตาเลี่ยนสไตล์ ที่มารวมตัวกันในสถานที่ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ได้ก่อเกิดเป็นเพชรงามล้ำ จนได้รับสมญานามจากผู้มาเยือนว่า “อัญมณีแห่งบางเสาธง” และอัญมณีเม็ดนี้ ไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศและการตกแต่งร้านเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม หรือแม้แต่อาหาร และเบเกอรีก็มีดีไม่แพ้กัน


“เราเน้นเรื่องวัตถุดิบตั้งแต่ต้นทาง ไม่ว่าจะเป็นสารกาแฟ หรือการคั่ว เราทำน้ำเชื่อมของเราเอง ซอสต่าง ๆ รวมถึงอาหารและเครื่องดื่ม เราพยายามจะใช้อะไรก็ตามที่เป็นของเรา โดยหลีกเลี่ยงอะไรที่เป็นสำเร็จรูป”ด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียดของเซฟโอ๊ค จึงทำให้ทุกเมนูของร้าน Anyamanee Cafe and Roastery อร่อยและงดงาม ราวกับอัญมณีที่ถูกเจียระไนแต่ละเม็ดอย่างพิถีพิถัน จนเกิดเป็นเครื่องประดับขนาดใหญ่ที่สวยงามและสมบูรณ์แบบ ซึ่งหนึ่งในเรื่องที่เซฟโอ๊คให้ความใส่ใจอย่างมาก ก็คือเรื่องของเมล็ดกาแฟ โดยอีกหนึ่งจุดที่เป็นหัวใจสำคัญของร้าน Anyamanee ก็คือห้องคั่วที่มักจะมีกลิ่นหอมของเมล็ดกาแฟคั่วสดใหม่ลอยไปในอากาศ ซึ่งการจัดวางตำแหน่งห้องคั่ว ได้ถูกคิดเอาไว้เป็นอย่างดี เพื่อให้ห้องคั่วนี้สามารถผสานเข้ากับบรรยากาศของคาเฟ่ได้อย่างลงตัว และทำให้ลูกค้าได้เห็นเบื้องหลังของแก้วกาแฟที่พวกเขาดื่มได้อย่างชัดเจน


ทั่วทั้งร้าน Anyamanee Cafe and Roastery เต็มไปด้วยความชอบของเซฟโอ๊ค ที่ถูกเติมเต็มด้วยความสามารถในด้านการออกแบบของคุณวิน แรงบันดาลใจที่ได้มาจากบ้านสไตล์อิตาลี ที่ผสานเข้ากับกลิ่นหอมของสวนเลมอน ได้นำพาผู้ที่ได้มาสัมผัส เสมือนหลุดเข้าไปยังถนนเล็ก ๆ ของหมู่บ้านในแถบชนบทของประเทศอิตาลี คาเฟ่แห่งนี้ได้ก้าวข้ามการเป็นคาเฟ่ที่มีเพียงอาหาร และบรรยากาศที่สวยงาม โดยมอบประสบการณ์ที่ดื่มด่ำให้กับลูกค้า ที่ต้องการชื่นชมความงามทางด้านสถาปัตยกรรม ไปพร้อม ๆ กับการดื่มกาแฟชั้นเลิศ ที่เซฟโอ๊คสัญญา ว่าจะพยายามรักษาคุณภาพนี้เอาไว้ตลอดไป 


Contributor

คุณวิน (เรวินทร์ อธิกิจ)

คุณวิน Interior Designer ผู้ชื่นชอบงานออกแบบที่มีการซ่อนรายละเอียดเป็นกิมมิค เดิมทีคุณวินเคยทำงานบริษัทรับออกแบบ โดยรับงานทางด้าน Hospitality เช่น โรงแรม หรือคาเฟ่ เป็นหลัก คุณวิน รับออกแบบร้าน Anyamanee Cafe and Roastery เพราะรู้จักกับเซฟโอ๊คที่เป็นเจ้าของร้าน บวกกับรู้สึกสนใจในโปเจคนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นการออกแบบที่เปลี่ยนบ้านสไตล์อิตาลี ให้มาเป็นคาเฟ่ โดยมีสวนเลมอนเป็นโจทย์ร่วม โปรเจคนี้จึงเป็นความท้าทายใหม่ ๆ ที่น่าสนใจสำหรับคุณวิน โดยคุณวินบอกกับเราว่า การตกแต่งร้าน Anyamanee Cafe and Roastery ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แม้จะดูสวยงามและมี facility ครบแล้ว แต่เราก็ยังสามารถตกแต่งเพิ่มเข้าไปได้เรื่อย ๆ เหมือนกับบ้านของเราที่เรามักจะตกแต่งบ้านตามแต่ที่เราชอบอย่างไม่มีวันจบ


-----

ร้าน : Anyamanee Cafe and Roastery

นักออกแบบ : คุณวิน (เรวินทร์ อธิกิจ)

พิกัดร้าน : บางเสาธง สมุทรปราการ (ซอยเอแบค)


 

Coffee Traveler

เป็นนิตยสารรายสองเดือน ที่จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อเป็นการส่งผ่านความรู้ทางด้านกาแฟ

และเสริมมุมความคิดในด้านธุรกิจกาแฟ

- - -

สมัครสมาชิกนิตยสารได้ที่ : IN BOX Facebook : Coffee Traveler

Instagram : coffeetraveler_magazine

Youtube : Coffee Traveler

Blockdit : I am Coffee Traveler / coffeetravelermag

71 views0 comments

Recent Posts

See All

Comentários


bottom of page