top of page

FUR CAFE CNX


“FUR CAFE CNX” จุดนัดพบของคอวินเทจใจกลางเมืองเชียงใหม่ ที่พี่ยิ้ม (ใกล้ชิต ยิ้มยิ้มเสมอ) เจ้าของร้านผู้ชื่นชอบความเป็นวินเทจ ได้สร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นเสมือนโชว์รูมแสดงงานเฟอร์นิเจอร์ Rare Item


แฟชั่นไม่เคยล้มหายตายจากไปจริง ๆ มันมักจะวนเวียนกลับมาหาเราอีกครั้ง แม้อาจต้องใช้เวลานานหลายสิบปี แต่สุดท้าย

สิ่งที่เคยดูเชยในวันวาน ก็อาจจะกลับมาเป็นกระแสหลักในวันนี้เทรนด์การแต่งบ้านก็เช่นเดียวกัน โดยตัวอย่างชัดเจนที่สุดก็คงหนีไม่พ้น ‘Mid-Century Modern’ เทรนด์การแต่งบ้านที่เคยได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงสงครามโลกสิ้นสุดลง และเริ่มซาลงเมื่อเวลาผ่านไป ก่อนจะหมุนเวียนกลับมาครองใจผู้คนอีกครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาMid-Century Modern มักจะมาคู่กับกระแสของ Industrial Loft หรือ Minimalist จนถูกสไตล์ทั้งสองกลบเป็นบางครั้ง แต่เป็นที่น่าสนใจที่กระแสนี้ไม่เคยจมหายไปไหน และมักจะกลับมาเป็นที่นิยมได้เสมอ จนไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่ ร้านอาหาร สตูดิโอ หรือแม้แต่ที่พักอาศัย ก็เริ่มมีเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่ง ที่บ่งบอกถึงความเป็น Mid-Century ให้ได้เห็นอยู่บ่อยครั้ง และ

หนึ่งในนั้นคือ “FUR CAFE CNX” จุดนัดพบของคอวินเทจใจกลางเมืองเชียงใหม่ ที่พี่ยิ้ม (ใกล้ชิต ยิ้มยิ้มเสมอ) เจ้าของร้านผู้ชื่นชอบความเป็นวินเทจ ได้สร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นเสมือนโชว์รูมแสดงงานเฟอร์นิเจอร์ Rare Item ที่ผู้ชื่นชอบสไตล์ Mid-Century จะต้องไปเยือนให้ได้สักครั้ง" บรรยากาศภายในร้านที่เต็มไปด้วยของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Mid-Century Modern ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นคือการเล่นกับเส้นสายที่โค้งไปมา และรูปทรงเลขาคณิต "


“FUR เป็นภาษาเยอรมัน มาจากคำว่า Fur ใน “Furlationship” แต่มันมาตรงกับคำว่า Fur ใน “Furniture” พอดี แต่ส่วนใหญ่คนที่เข้ามาแรก ๆ จะคิดว่ามันหมายถึงเฟอร์นิเจอร์ แต่สำหรับพี่ คำว่า FUR มันจะมีความหมายแนว Fur - แฟน Fur – friend ประมาณใช้ตัว F เพื่อสื่อความหมายแนว ๆ นี้มากกว่า”


FUR เป็นโครงการขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในย่านสันติธรรม จังหวัดเชียงใหม่ โดยโครงการนี้จะมีความแตกต่างที่ชัดเจนด้วยบรรยากาศภายในร้านที่เต็มไปด้วยของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Mid-Century Modern ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นคือการเล่นกับเส้นสายที่โค้งไปมา และรูปทรงเลขาคณิต ตัวเฟอร์นิเจอร์จะถูกสร้างมาจากวัสดุอย่างพลาสติก อะลูมิเนียม หรือโลหะ สลับกับสีสันที่เด่นสะดุดตาที่พอลองหยิบมา Mix and Match กับของตกแต่งชิ้นอื่น ๆ แล้ว ก็ช่วยทำให้พื้นที่ดูทันสมัย และมีสไตล์มากยิ่งขึ้นโดยจุดประสงค์หลักของการออกแบบเช่นนี้ ก็เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสกับบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังย้อนไปยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ที่ใช้ในโครงการ จึงมีความเป็นวินเทจแบบตะวันตกที่มีการนำเข้ามาจากประเทศเดนมาร์ก อเมริกา เยอรมัน และประเทศฝรั่งเศส


ภายในโครงการจะแบ่งตัวอาคารออกเป็น 5 อาคาร ซึ่งแต่ละอาคารก็เต็มไปด้วยฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันดังเช่น อาคารเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้บริเวณทางเข้า ที่มีการตั้งชื่อโดยการสลับตัวอักษรชื่อโครงการอย่าง “RUF Cafe” คาเฟ่เปิดใหม่สุดฮิต ที่นอกจากจะมีการตกแต่งที่น่ารักสดใสแล้ว ภายในร้านและนอกร้านยังเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลาย มีสีสันสะดุดตา และแน่นอนว่าเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นสามารถซื้อได้หากคุณต้องการ โดยพี่ยิ้มได้กล่าวเสริมว่า เขาต้องการนำเสนอการสัมผัสประสบการณ์การดื่มกาแฟด้วยตา เพราะบรรยากาศร้านก็มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจว่าจะเข้าไปใช้หรือไม่ใช้บริการของที่นั่น

ดังนั้น องค์ประกอบทั้งหมดของ RUF จึงเต็มไปด้วยการตกแต่งแบบสไตล์ของพี่ยิ้ม ที่มีกลิ่นอายของความเป็น Mid-Century จาง ๆ และแน่นอนว่าไม่ได้มีดีเพียงบรรยากาศที่ดูสวยงามเท่านั้น แต่เมนูเครื่องดื่มของที่นี่ก็อร่อยไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นเมนู coffee ที่คุณสามารถเลือกเมล็ดได้ทั้งแบบคั่วกลางหรือคั่วเข้ม เมนู non-coffee แสนอร่อย หรือแม้แต่เมนูเบเกอรี

ที่ให้รสชาติหวานละมุน เรียกว่าคาเฟ่เล็ก ๆ น่ารักนี้มีดีทั้งมุมถ่ายรูปและความอร่อยเลยทีเดียว


นอกจากร้านกาแฟสุดน่ารักสำหรับสายคาเฟ่ในตอนกลางวันแล้ว ที่นี่ยังมีโซนสำหรับนักดื่มในยามค่ำคืนด้วยอาคารสีขาวบริสุทธิ์ที่ดูสงบยามต้องแสงแดด ที่จะแปรเปลี่ยนเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยสีสันและเสียงเพลงในยามค่ำคืน และแน่นอนว่าแม้แต่ภายในอาคารที่ถูกออกแบบมาเพื่อนักดื่มนี้ ก็ยังคงคอนเซ็ปต์ Mid-Century เอาไว้อย่างเหนียวแน่น ด้วยเฟอร์นิเจอร์วินเทจที่ถูกประดับประดาเอาไว้ตามมุมต่าง ๆ ทั่วทั้งตัวอาคารสีขาวสูงโปร่ง และแน่นอนว่าเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นไม่ได้มีไว้เพื่อแสดงเท่านั้น แต่ยังมีไว้ขายด้วย โดยคุณสามารถซื้อได้ทุกชิ้นตั้งแต่เก้าอี้บาร์เรียบ ๆ ไปจนถึงเก้าอี้เลานจ์ที่หรูหราสวยงาม หรือแม้แต่ของตกแต่งชิ้นเล็ก ๆ ข้างเวทีก็เช่นเดียวกัน“ผมชอบ Mid-Century Modern เพราะรู้สึกว่ามันวางตรงไหนก็สวย ดูไม่เหมือนของทั่ว ๆ ไปที่หาซื้อที่ไหนก็ได้ และเพราะแบบนั้น ร้านเราจึงเลือกที่จะขายรสนิยมมากกว่าขายของ กลุ่มลูกค้าของเราส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนที่กำลังแต่งบ้าน คนที่ชอบของแนว ๆ นี้ เพราะมันหายาก ผมรับรองได้ว่าในเชียงใหม่ คุณจะหาของ Rare Item แบบนี้ได้จาก FUR ที่เดียวเท่านั้น”

นอกจากสองอาคารข้างต้นแล้ว ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คงจะเป็นร้านเฟอร์นิเจอร์ ที่เป็นเหมือนลายเซ็นของพี่ยิ้ม โดยร้านเฟอร์นิเจอร์นี้จะอยู่ในอาคารที่มีการทาสีเขียวที่ทำให้นึกถึงร้าน ยิ้มยิ้มเจริญ ซึ่งเป็นอีกร้านของพี่ยิ้มที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีลานกิจกรรมกลางแจ้งที่กว้างขวางโดยทุกพื้นที่ภายในอาคารสามารถเชื่อมต่อและมองเห็นกันได้อย่างสะดวกสบาย


“ความแตกต่างของที่นี่คือ landscape พื้นที่ที่นี่สามารถลิงค์เข้าหากันได้หมดเลย เพราะที่จริงเราตั้งใจจะทำเป็น Art Space ของเชียงใหม่ ให้เป็นจุดรวมตัวของกลุ่มวัยรุ่น เป็นสถานที่ที่สามารถดื่ม กิน ฟังเพลง การแต่งตัวและเฟอร์นิเจอร์ ทั้งหมดที่กล่าวมาจะรวมอยู่ที่นี่ นี่คือจุดเด่นของเรา และเป็นสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากที่อื่น”


นอกจากพื้นที่ที่สามารถเชื่อมถึงกันได้แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่โดดเด่นของ FUR คือการผสานองค์ประกอบทางธรรมชาติเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ภายในอาคารทุกอาคาร จะมีการใช้หน้าต่างบานใหญ่ ทำให้ภายในอาคารสว่างไสวด้วยแสงธรรมชาติ ซึ่งช่วยขับเน้นความอบอุ่นและสีสันของเฟอร์นิเจอร์ให้ชัดเจน


มากยิ่งขึ้น ทุกแง่มุมของ FUR ได้รับการตกแต่งอย่างพิถีพิถันเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าดึงดูด ตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี ไปจนถึงการจัดวางที่ถูกคิดมาอย่างรอบคอบ และนั้นจึงทำให้แม้ที่นี่จะมีของอยู่มากมายแต่พื้นที่กลับดูไม่รกเลยแม้แต่น้อย เพราะทุกรายละเอียดในพื้นที่ต่างก็มีส่วนช่วยในการสร้างบรรยากาศโดยรวม ผลลัพธ์ที่ได้คือการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างรูปแบบและการใช้งาน ในขณะเดียวกันก็แสดงออกถึงสไตล์ที่เรียบง่ายแต่ดูดีมีเอกลักษณ์อย่างลงตัว


“ที่นี่ใช้สีขาวเป็นหลัก เพราะสีขาว มันสามารถชูเฟอร์นิเจอร์ได้ และยังทำให้ดูสะอาดตา เพราะอัตลักษณ์ของที่นี่คือเฟอร์นิเจอร์และรูปแบบอาคาร ต้นไม้ทุกต้นเราอยากให้มีความสวยงามของแต่ละต้น และให้มันเบรคกับพื้นปูน เพื่อไม่ให้ทุกอย่างมันเป็นคอนกรีต และดูแข็งจนเกินไป และในวันข้างหน้าถ้าต้นไม้มันโตขึ้น แถวนั้นจะกลายเป็นร่มเงาให้พักผ่อนได้ชิลกัน ลูกค้าก็จะได้มุมถ่ายรูป และความแปลกใหม่จากการมาเที่ยวร้านเหล้า เพราะมันไม่ใช่แค่เดินเข้าไปก็เป็นผับ แต่มีทั้งมุมถ่ายรูป มีอาคาร มีร้านอาหารมีเฟอร์นิเจอร์

ให้ดู”นอกเหนือจากความสวยงามที่น่าดึงดูดแล้ว FUR CAFE CNX ยังสร้างบรรยากาศที่เชิญชวนให้ผู้มาเยือนได้ดื่มด่ำกับช่วงเวลานั้น ด้วยพื้นที่นั่งเล่นแสนสบายที่จะช่วยสร้างบรรยากาศให้สามารถพูดคุยกันได้อย่างใกล้ชิด และคาเฟ่ที่ผสมผสานความสง่างามเหนือกาลเวลาเข้ากับความเก๋ไก๋สมัยใหม่ได้อย่างลงตัว สร้างความแตกต่างเฉพาะตัวในพื้นที่ที่มีชีวิตชีวาของย่านสันติธรรม หากคุณต้องการหลีกหนีจากความวุ่นวายของชีวิตในเมืองหรืออยากชื่นชมศิลปะ และเฟอร์นิเจอร์แนววินเทจลูกค้าจะพบกับแรงบันดาลใจภายในกำแพงของ FUR CAFE CNX อย่างแน่นอน


" ความแตกต่างของที่นี่คือ landscape พื้นที่ที่นี่สามารถลิงค์เข้าหากันได้หมดเลย เพราะที่จริงเราตั้งใจจะทำเป็น Art Space ของเชียงใหม่ ให้เป็นจุดรวมตัวของกลุ่มวัยรุ่น เป็นสถานที่ที่สามารถดื่ม กิน ฟังเพลง การแต่งตัว และเฟอร์นิเจอร์ "


 

Contributor

คุณยิ้ม (ใกล้ชิต ยิ้มยิ้มเสมอ)


“พี่ยิ้ม” เจ้าของร้าน “Yimyimjaroen” และ Fur Café CNX ผู้มีรอยยิ้มประดับบนใบหน้าอยู่เสมอ พี่ยิ้มคือผู้ออกแบบร้าน Fur โดยใส่ความชื่นชอบในความเป็น Mid-Century Modern ซึ่งเป็นสไตล์ที่พี่ยิ้มชอบเป็นการส่วนตัว โดยพี่ยิ้มกล่าวว่า เขาต้องการให้ลูกค้าที่เข้ามาในร้านรู้สึกเหมือนกำลังนั่งอยู่ในห้องนั่งเล่น ในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย นอจากนี้เขายังต้องการนำเสนอการดื่มกาแฟไปพร้อม ๆ กับการสัมผัสด้วยดวงตา เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้ามาในร้านเพื่อดื่มกาแฟเพียงอย่างเดียว บางครั้งบรรยากาศของร้านมีส่วนในการประกอบการตัดสินใจว่าจะเข้าไปใช้หรือไม่ใช้บริการของที่นั่น ดังนั้น ร้านของพี่ยิ้มจึงเป็นโชว์รูมโชว์เฟอร์นิเจอร์ เพื่อให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งร้าน หรือพื้นที่อื่น ๆ ให้มีสไตล์ ซึ่งถ้าพูดถึงเฟอร์นิเจอร์ rare item แล้ว รับรองว่า ร้าน Fur จะเป็นเป็นร้านอันดับต้น ๆ ของเชียงใหม่แน่นอน!


---------


ร้าน : Fur Café CNX

นักออกแบบ : คุณยิ้ม (ใกล้ชิต ยิ้มยิ้มเสมอ)

พิกัดร้าน : ย่านสันติธรรม ใกล้ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์


 

Coffee Traveler

เป็นนิตยสารรายสองเดือน ที่จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อเป็นการส่งผ่านความรู้ทางด้านกาแฟ

และเสริมมุมความคิดในด้านธุรกิจกาแฟ

- - -

สมัครสมาชิกนิตยสารได้ที่ : IN BOX Facebook Coffee Traveler

Youtube : Coffee Traveler


69 views0 comments

Recent Posts

See All

Kommentare


bottom of page