top of page

Sweet Roastery


บางคนมีภาพจำเกี่ยวกับกาแฟไม่ค่อยดีนัก อาจเพราะไม่ชอบรสชาติของมัน ซึ่งพี่อุงเอิง ปัญญาธนันท์ เป็นหนึ่งในนั้น หลังได้ลองชิมกาแฟรสชาติประจำของสามี ซึ่งไม่ค่อยอร่อยถูกปากสักเท่าไหร่ จนสามีบอกว่า “คนไม่กินกาแฟ จะรู้ได้ไงว่ากาแฟอร่อยคืออะไร” ประกอบกับพี่อุงเอิงมีเรื่องราวฝังใจหลังจากการดื่มกาแฟตลอด เพราะทุกครั้งที่ดื่มกาแฟเข้าไปมักจะมีอาการใจสั่นและบ้านหมุน จนคิดว่าตัวเองแพ้กาแฟแน่ ๆ ถ้าเป็นคนอื่นอาจจะหันหลังให้กับกาแฟไปแล้ว แต่ประโยคบอกเล่าที่เป็นเหมือนคำถามในใจนั้น ทำให้พี่อุงเอิงตัดสินใจออกไปตามหาคำตอบว่า “กาแฟอร่อยต้องเป็นอย่างไร”


ปัจจุบันร้าน Sweet Roastery เป็นตัวแทนความสำเร็จของพี่อุงเอิงในการเอาชนะและหาคำตอบของรสชาติความอร่อยของกาแฟ ด้วยการศึกษาและหาสถาบันเรียนเกี่ยวกับกาแฟโดยตรง จนทำให้รู้สึกว่ากาแฟเป็นสิ่งที่น่าสนใจ น่าเรียนรู้ และได้มีโอกาสดื่มกาแฟที่ไม่ทำให้ใจสั่นและบ้านหมุน หลังจากเข้าใจมาตลอดเวลาว่าตัวเองแพ้กาแฟ หลังจากนั้นจึงเข้าคลาส Q Grader อราบิกาและ Q Grader โรบัสตา และหลังจากได้รู้ว่าที่บ้านของตัวเองที่จังหวัดกาญจนบุรี ก็มีกาแฟสายพันธุ์โรบัสตาอยู่ ซึ่งเมื่อได้ชิมแล้ว ปรากฎว่ารสชาติที่ได้มันหอมหวานละมุมนุ่มลิ้นติดปากเป็นเวลานาน แต่มีปัญหาคือเรื่องของความสะอาด เพราะสภาพแวดล้อมที่ขาดการดูแล จึงตัดสินใจเข้าไปจัดการพื้นที่บริเวณนั้นด้วยตัวเอง“จริงๆ การทำกาแฟให้สะอาดไม่ใช่เรื่องยาก” พี่อุงเอิงบอกแบบนั้น ความสำคัญของความสะอาดแบบที่พี่อุงเอิงบอกกับเราส่วนหนึ่งคือความรู้สึกส่วนตัวที่ไม่ชอบกาแฟปรุงแต่ง ดังนั้นเมล็ดกาแฟของ Sweet Roastery จึงเกิดจากความธรรมดาแสนพิเศษ เพียงแค่ดูแลความสะอาดและใส่ใจสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เหมาะสมตั้งแต่ต้นจนจบ ทั้งการเอาต้นลงปลูก การดูแลต้น แสงที่ไม่ทึบเกินไป ต้องมีความโปร่ง เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อราในต้น การเก็บเกี่ยว ไปจนถึงช่วงระยะการแปรรูป ก็จะต้องมีการตรวจน้ำ แม้กระทั่งระหว่างการตาก ก็ต้องมีการตรวจดูเสมอว่าเกิดเชื้อราบนเมล็ดกาแฟหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาได้เรียนรู้จากประสบการณ์เป็นเวลา 3 ปี ความไม่เข้าใจหลาย ๆ อย่าง ค่อย ๆ ถูกเรียนรู้ คลี่คลาย ปรับปรุง และแก้ไขร่วมกับเกษตรกรลูกไร่ จนได้ออกมาเป็นกาแฟคุณภาพที่สะอาดและปลอดภัย
ของดีต้องไม่มีคำว่าแต่ ประโยคนี้คงใช้ได้จริงกับกาแฟของ Sweet Rostery ที่นำเสนอความเป็น Specialty ให้ทุกคนได้สัมผัส เราต้องลบภาพจำเก่า ๆ ของกาแฟโรบัสตาที่มักจะให้ความรู้สึกรุนแรง Body หนัก ๆ หรือกินแล้วปวดหัว จงลบภาพทั้งหมดนี้ออกไปให้หมด เพราะโรบัสตาของที่นี่จะทำให้คุณติดใจด้วยการเสิร์ฟแบบ Shot ให้สัมผัสได้ถึงความ Creamy กับรสชาติเปรี้ยวนิด ๆ หวานหน่อย ๆ เป็นความกลมกล่อมแบบลงตัว เหมือนกำลังกินขนมไทยใส่กะทิอย่างไรอย่างนั้น และยังมี Coffee Coke แบบ Shot ซึ่ง Coke ในชื่อนั้นไม่ได้หมายถึงเอาโค้กมาผสมกับกาแฟ แต่เป็นโรบัสตาผสมกับน้ำผึ้งที่คั่วกับอบเชยศรีลังกา ซึ่งให้กลิ่นคล้ายโค้ก ปิดท้ายด้วยเปลือกเลมอนเพื่อเสิร์ฟให้แก่ลูกค้า


------------------------------------------------------------------------------------------------------------


สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่

Tel : 09 7949 6196

FB : Sweet Roastery

Email : sweetroasters@gmail.com


------------------------------------------------------------------------------------------------------------


Coffee Traveler


เป็นนิตยสารรายสองเดือน ที่จัดพิมพ์ขึ้นเพื่อเป็นการส่งผ่านความรู้ทางด้านกาแฟ


และเสริมมุมความคิดในด้านธุรกิจกาแฟ


- - -


สมัครสมาชิกนิตยสารได้ที่ : IN BOX Facebook Coffee Traveler


Instagram : coffeetraveler_magazine


Youtube : Coffee Traveler


Blockdit : I am Coffee Traveler / coffeetravelermag
66 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page